articlewriting1 1

Đề thi Địa Lí lớp 11 Giữa học kì 1 có đáp án (4 đề)

Học tập

Đề thi Địa Lí lớp 11 Giữa học kì 1 có đáp án (4 đề)

Đề thi Địa Lí lớp 11 Giữa học kì 1 có đáp án (4 đề)

Phần dưới là list Đề thi Địa Lí lớp 11 Giữa học kì 1 có đáp án ( 4 đề ). Hi vọng bộ đề thi này sẽ giúp bạn ôn luyện và đạt điểm trên cao trong những bài thi Địa Lí lớp 11 .

Quảng cáo

Đề thi Địa Lí lớp 11 Giữa học kì 1 có đáp án (4 đề)

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề thi Giữa học kì 1

Môn: Địa Lí lớp 11

Thời gian làm bài: 45 phút

(Đề 1)

Phần trắc nghiệm

Câu 1:Trong số các quốc gia sau đây, quốc gia không thuộc khu vực Trung Á là:

A. Áp-ga-ni-xtan. B. Ca-dắc-xtan .
C. Tát-ghi-ki-xtan. D. U-dơ-bê-ki-xtan .

Câu 2:Nguyên nhân nào sau đây không phải là nguyên nhân khiến tình hình kinh tế nhiều nước ở Mĩ la tinh từng bước được cải thiện:

A. Thực hiện công nghiệp hóa, tăng cường kinh doanh với quốc tế .
B. Tập trung củng cố cỗ máy nhà nước, cải cách kinh tế tài chính .
C. Phát triển giáo dục, quốc hữu hóa một số ít ngành kinh tế tài chính .
D. Đẩy mạnh chống tham nhũng, tăng cường kinh doanh trong nước .

Câu 3:Bốn công nghệ trụ cột của cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại là:

A. công nghệ sinh học, công nghệ tiên tiến vật tư, công nghệ tiên tiến nguồn năng lượng, công nghệ thông tin .
B. công nghệ hóa học, công nghệ tiên tiến vật tư, công nghệ tiên tiến nguồn năng lượng, công nghệ thông tin .
C. công nghệ hóa học, công nghệ sinh học, công nghệ tiên tiến nguồn năng lượng, công nghệ tiên tiến vật tư .
D. công nghệ tiên tiến điện tử, công nghệ tiên tiến tin học, công nghệ sinh học, công nghệ thông tin .

Câu 4:Tính đến tháng 1/2007, số quốc gia thành viên của tổ chức thương mại thế giới là:

A. 149. B. 150. C. 151. D. 152 .

Câu 5:Xu hướng toàn cầu hóa không có biểu hiện nào sau đây?

A. Thương mại quốc tế tăng trưởng mạnh .
B. Đầu tư quốc tế tăng nhanh .
C. Thị trường kinh tế tài chính quốc tế thu hẹp .
D. Các công ty xuyên vương quốc có vai trò ngày càng lớn .

Câu 6:Điểm nào sau đây không đúng với lãnh thổ vùng phía Tây Hoa Kì?

A. Đồng bằng to lớn. B. Diện tích rừng lớn .
C. Tài nguyên nguồn năng lượng nhiều mẫu mã. D. Kim loại màu nhiều

Câu 7:Dân số Hoa Kì tăng nhanh yếu là do:

A. Tỉ lệ sinh cao. B. Cơ cấu dân số trẻ .
C. Tỉ lệ tử thấp. D. Tỉ lệ nhập cư lớn .

Câu 8:Hiện nay, dân số Hoa Kì xếp thứ:

A. Thứ hai, sau Trung Quốc. B. Thứ hai, sau Ấn Độ
C. Thứ ba, sau Ấn Độ, Trung Quốc D. Thứ ba, sau Trung Quốc, Ấn Độ

Phần tự luận

Câu 1: Nêu đặc trưng và tác động của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại đến nền kinh tế – xã hội thế giới? (4 điểm)

Câu 2: Vì sao các nước Mĩ Latinh có điều kiện tự nhiên thuận lợi để phát triển kinh tế, nhưng tỉ lệ người nghèo ở khu vực này vẫn cao? (2 điểm)

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1:

SGK / 33, địa lí 11 cơ bản – dựa vào bảng : diện tích quy hoạnh, dân số những vương quốc ở khu vực Tây Nam Á và khu vực Trung Á – năm 2005 và hình 5.7 ( khu vực Trung Á – trang 30 ) .
Chọn : A .

Câu 2:

Nguyên nhân khiến cho nền kinh tế tài chính của nhiều nước ở Mĩ la tinh từng bước được cải tổ là do : Thực hiện công nghiệp hóa, tăng cường kinh doanh với quốc tế, Tập trung củng cố cỗ máy nhà nước, cải cách kinh tế tài chính. Đông thời, tăng trưởng giáo dục, quốc hữu hóa 1 số ít ngành kinh tế tài chính .
Chọn : D .

Câu 3:

SGK / 8, địa lí 11 cơ bản .
Chọn A .

Câu 4:

Tính đến tháng 1/2007, số vương quốc thành viên của tổ chức triển khai thương mại quốc tế là : 150 thành viên. 11/1/2007 : WTO thực thi nghi lễ trao thẻ thành viên WTO chính thức cho Nước Ta .
Chọn B .

Câu 5:

Toàn cầu hóa có những biểu lộ là :
– Thương mại quốc tế tăng trưởng mạnh
– Đầu tư quốc tế tăng nhanh
– Thị phần quốc tế lan rộng ra
– Các công ty xuyên vương quốc có vai trò ngày càng lớn .
Như vậy, thị trường kinh tế tài chính quốc tế thu hẹp không phải biểu lộ của toàn thế giới hóa .
Chọn C .

Quảng cáo

Câu 6:

Vùng phía Tây còn gọi là vùng Cooc-đi-e gồm có những dãy núi trẻ cao trung bình trên 2000 m, chạy song song theo hướng bắc – nam, xen giữa là những bồn địa và cao nguyên có khí hậu hoang mạc và bán hoang mạc. Đây là nơi tập trung chuyên sâu nhiều sắt kẽm kim loại màu như : vàng, đồng, chì. Tài nguyên nguồn năng lượng cũng rất là đa dạng chủng loại. Diện tích rừng tương đối lớn, phân bổ hầu hết ở những sườn núi hướng ra Thái Bình Dương .
Chọn : A .

Câu 7:

Hoa Kì có số dân đông thứ ba trên quốc tế. Dân số tăng nhanh, một phần quan trọng là do nhập cư. Dân nhập cư đa phần là người châu Âu, tiếp đến là Mĩ La tinh, châu Á, Ca-na-đa và châu Phi .
Chọn : D .

Câu 8:

Dân số Hoa Kì xếp thế ba quốc tế, sau Trung Quốc và Ấn Độ .
Chọn : D .

Phần tự luận

Câu 1:

   * Đặc trưng của của cuộc cách mạnh khoa học và công nghệ hiện đại

– Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ tiên tiến tân tiến được thực thi vào cuối thế kỉ XX, đầu thế kỉ XXI. ( 0,5 điểm )
– Đặc trưng của cuộc cách mạng này là sự Open và tăng trưởng nhanh gọn công nghệ cao. Đây là những công nghệ tiên tiến dựa vào những thành tựu khoa học mới, với hàm lượng tri thức cao. ( 0,5 điểm )
– Các công nghệ tiên tiến này đã ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ và thâm thúy đến sự tăng trưởng kinh tế tài chính – xả hội. ( 0,5 điểm )
– Bốn công nghệ tiên tiến trụ cột tạo ra nhiều thành tựu nhất, gồm có : công nghệ sinh học, công nghệ tiên tiến vật tư, công nghệ tiên tiến nguồn năng lượng, công nghệ thông tin. ( 0,5 điểm )

   * Tác động của cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại đến sự phát triển kinh tế – xã hội

– Khoa học và công nghệ tiên tiến trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp, hoàn toàn có thể trực tiếp làm ra loại sản phẩm ( sản xuất ứng dụng, những ngành công nghiệp diện tử, … ). ( 0,5 điểm )
– Xuất hiện những ngành công nghiệp có hàm lượng kĩ thuật cao ( sản xuất vật tư mới, công nghệ tiên tiến gen, … ), những dịch vụ nhiều kỹ năng và kiến thức ( bảo hiểm, viễn thông, … ). ( 0,5 điểm )
– Thay đổi cơ cấu tổ chức lao động : Tỉ lệ những người thao tác bằng trí óc để trực tiếp tạo ra mẫu sản phẩm ( như những lập trình viên, những nhà phong cách thiết kế công nghệ tiên tiến, loại sản phẩm trên máy tính …. ) ngày càng cao. ( 0,5 điểm )
– Phát triển nhanh gọn mậu dịch quốc tế, góp vốn đầu tư của quốc tế trên khoanh vùng phạm vi toàn thế giới. ( 0,5 điểm )

Câu 2:

– Do hậu quả bóc lột nặng nề của chủ nghĩa tư bản Hoa Kì, Anh, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha. ( 0,5 điểm )
– Do những nhà chỉ huy của những nước Mĩ Latinh không kịp thời đề ra đường lối tăng trưởng kinh tế tài chính độc lập mang tính cải cách, phát minh sáng tạo tương thích với tình hình thực tiễn quốc gia. ( 0,75 điểm )
– Ngoài ra, còn do một sô ‘ nguyên do khác, như : người dân hài lòng với những thuận tiện do vạn vật thiên nhiên ban tặng, không cần lao động khó khăn vất vả ; do truyền thông online văn hoá với chủ nghĩa chuyên chế, do những thế lực bảo thủ của Thiên chúa giáo không tạo điều kiện kèm theo cho kiến thiết xây dựng chế độ độc lập cả về chính trị và tăng trưởng kinh tế tài chính, nên rơi vào vòng chịu ràng buộc tư bản quốc tế, … ( 0,75 điểm )

Đề thi Địa Lí lớp 11 Giữa học kì 1 có đáp án (4 đề)

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề thi Giữa học kì 1

Môn: Địa Lí lớp 11

Thời gian làm bài: 45 phút

(Đề 2)

Phần trắc nghiệm

Câu 1:Để trồng bông và cây công nghiệp ở khu vực Trung Á cần giải quyết vấn đề nào sau đây?

A. Nước tưới. B. Giống. C. Thị trường. D. Lao động .

Câu 2:Nền kinh tế Châu Phi hiện đang phát triển theo chiều hướng tích cực nhưng vẫn bị coi là châu lục nghèo đói, chậm phát triển vì:

A. Còn nhiều vương quốc có tỉ lệ tăng trưởng GDP thấp, kinh tế tài chính kém tăng trưởng .
B. Khoảng 3 – 4 nước Châu Phi còn nghèo, kinh tế tài chính kém tăng trưởng .
C. Châu Phi chiếm khoảng chừng 14 % dân số quốc tế nhưng góp phần 19 % GDP toàn thế giới .
D. Hầu hết những nước Châu Phi có nền kinh tế tài chính đang tăng trưởng mạnh .

Câu 3: Cơ cấu GDP phân theo khu vực kinh tế của các nước phát triển có đặc điểm là

A. khu vực II rất cao, Khu vực I và III thấp .
B. khu vực I rất thấp, Khu vực II và III cao .
C. khu vực I và III cao, Khu vực II thấp .
D. khu vực I rất thấp, Khu vực III rất cao .

Câu 4:Toàn cầu hóa không dẫn đến hệ quả:

A. thôi thúc tăng trưởng kinh tế tài chính toàn thế giới
B. tăng nhanh góp vốn đầu tư và tăng cường hợp tác quốc tế
C. thu hẹp khoảng cách giàu nghèo giữa những nước
D. làm ngày càng tăng khoảng cách giàu nghèo giữa những nước

Câu 5:Để hạn chế gây ô nhiễm không khí cần phải:

A. cắt giảm lượng khí thải CO2 và CFCS. B. cấm khai thác rừng .
C. tăng trưởng nền nông nghiệp sinh thái xanh. D. tái tạo đất trồng .

Câu 6:Lãnh thổ Hoa Kì không tiếp giáp đại dương nào sau đây?

A. Thái Bình Dương B. Đại Tây Dương
C. Ấn Độ Dương D. Bắc Băng Dương

Câu 7:Hoa Kì nằm ở:

A. Bán cầu Tây và nửa cầu Nam B. Bán cầu Đông và nửa cầu Bắc
C. Bán cầu Tây và nửa cầu Bắc D. Bán cầu Đông và nửa cầu Nam

Câu 8:Phần lãnh thổ Hoa Kì nằm ở trung tâm Bắc Mĩ phân hóa thành mấy vùng tự nhiên:

A. Vùng phía Tây, vùng phía Đông, Vùng Trung Tâm .
B. A – la – ca, Ha – oai, vùng TT .
C. Vùng đồng bằng, vùng núi, vùng biển .
B. Vùng phía bắc, vùng TT, vùng phía Nam .

Phần tự luận

Câu 1:Trình bày những điểm tương phản về trình độ phát triển kinh tế- xã hội của nhóm nước phát triển với nhóm nước đang phát triển? (4 điểm)

Câu 2:Các vấn đề của khu vực Tây Nam Á và khu vực Trung Á nên được bắt đầu giải quyết từ đâu? Vì sao? (2 điểm)

Quảng cáo

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1:

Trung Á là khu vực có khí hậu khô hạn nên muốn trồng được bông cần phải bảo vệ được nguồn nước tưới .
Chọn : A .

Câu 2:

Châu Phi là lục địa còn nhiều vương quốc có tỉ lệ tăng trưởng GDP thấp, hầu hết những nước còn nghèo với nền kinh tế tài chính kém tăng trưởng. Mặc dù Châu Phi chiếm khoảng chừng 14 % dân số quốc tế nhưng chỉ góp phần 1,9 % GDP toàn thế giới .
Chọn : A .

Câu 3:

Dữ liệu bảng 1.2. SGK / 7, địa lí 11 cơ bản .
Chọn D .

Câu 4:

Hệ quả của toàn thế giới hóa :
– Tích cực : thôi thúc sản xuất tăng trưởng, tăng trưởng kinh tế tài chính, góp vốn đầu tư, tăng cường hợp tác quốc tế .
– Thách thức : ngày càng tăng khoảng cách giàu nghèo ; cạnh tranh đối đầu giữa những nước .
Chọn C .

Câu 5:

Biện pháp B, C, D là giải pháp hạn chế suy giảm tài nguyên, bảo vệ đất
Chọn A .

Câu 6:

Về cơ bản, vị trí địa lí của Hoa Kì có một số ít đặc thù chính :
– Nằm ở bán cầu tây .
– Nằm giữa hai đại dương lớn : Đại Tây Dương và Thái Bình Dương. Tiếp giáp với Bắc Băng Dương .
– Tiếp cận Ca-na-đa và khu vực Mĩ la tinh .
Chọn : C .

Câu 7:

Hoa Kì nằm trọn vẹn ở bán cầu Tây và nửa cầu Bắc .
Chọn : C .

Câu 8:

SGK / 37, địa lí 11 cơ bản .
Chọn : A .

Phần tự luận

Câu 1:

– Các nước tăng trưởng có tổng sản phẩm trong nước trung bình đầu người ( GDP / người ) cao, góp vốn đầu tư ra quốc tế ( FDI ) nhiều, chỉ số tăng trưởng con người ( HDI ) ở mức cao. ( 1 điểm )
– Các nước đang tăng trưởng thường có GDP / người thấp, nợ quốc tế nhiều và chỉ số HDI ở mức thấp. Trong nhóm nước đang tăng trưởng, 1 số ít nước và vùng chủ quyền lãnh thổ đã trải qua quy trình công nghiệp hoá và đạt được trình độ tăng trưởng nhất định về công nghiệp, gọi chung là những nước công nghiệp mới NICs như : Nước Hàn, Sin-ga-po, Đài Loan, Bra-xin, Ác-hen-ti-na, …. ( 1 điểm )
– Các nước tăng trưởng có giá trị góp vốn đầu tư ra quốc tế lớn và thực thi góp vốn đầu tư xen kẽ nhau, mỗi nước góp vốn đầu tư vào những nước khác ở nghành thế mạnh của mình. ( 0,5 điểm )
– Phần lớn những nước đang tăng trưởng hiện đều có nợ quốc tế và nhiều nước khó có năng lực thanh toán giao dịch nợ. ( 0,5 điểm )
– Tuổi thọ trung bình ( năm 2005 ) : quốc tế : 67, những nước tăng trưởng : 76, những nước đang tăng trưởng : 65. ( 0,5 điểm )
– Chỉ số HDI ( năm 2003 ) : quốc tế : 0,741 ; những nước tăng trưởng : 0,855 ; những nước đang tăng trưởng : 0,694. ( 0,5 điểm )

Câu 2:

– Xóa bỏ thực trạng đói nghèo, tăng cường dân chủ, bình đẳng trong tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội ở mỗi vương quốc cũng như trong khu vực nên là những việc làm tiên phong để loại trừ rủi ro tiềm ẩn xung đột sắc tộc, xung đột tôn giáo và nạn khủng bố, tiến tới không thay đổi tình hình ở mỗi khu vực. ( 1,5 điểm )
– Đồng thời, cần chấm hết sự can thiệp của những thế lực bên ngoài. ( 0,5 điểm )

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề thi Giữa học kì 1

Môn: Địa Lí lớp 11

Thời gian làm bài: 45 phút

(Đề 3)

Phần trắc nghiệm

Câu 1:Quốc gia có diện tích tự nhiên rộng lớn nhất ở khu vực Tây Nam Á là:

A. Ả-rập-xê-út. B. Iran. C. Thổ nhĩ kỳ. D. Áp-ga-ni-xtan .

Câu 2:Quốc gia có diện tích tự nhiên rộng lớn nhất khu vực Trung Á là:

A. Mông Cổ. B. Ca-dắc-xtan. C. U-dơ-bê-ki-xtan. D. Tuốc-mê-ni-xtan .

Câu 3:Hậu quả của nhiệt độ Trái Đất tăng lên là:

A. thảm thực vật bị thiêu đốt. B. mực nước ngầm hạ thấp .
C. suy giảm hệ sinh vật. D. băng tan nhanh .

Câu 4:Hệ quả nào sau đây không phải là của khu vực hóa kinh tế:

A. Tạo nên động lực thôi thúc tăng trưởng, tăng trưởng kinh tế tài chính .
B. Tăng cường tự do hóa thương mại, đầu twu dịch vụ .
C. Tăng cường quy trình toàn thế giới hóa kinh tế tài chính .
D. Gia tăng khoảng cách giàu nghèo giữa những nước .

Câu 5:Nguyên nhân gây ô nhiễm nguồn nước ngọt là:

A. khai thác rừng bừa bãi. B. nạn du canh du cư .
C. lượng chất thải công nghiệp tăng. D. săn bắt động vật hoang dã quá mức .

Câu 6:Vùng phía Đông Hoa Kì có địa hình chủ yếu là:

A. Đồng bằng phù sa sông, dãy núi già, độ cao trung bình .
B. Đồng bằng ven biển, dãy núi già, độ cao trung bình .
C. Gò đồi thấp, nhiều đồng bằng phù sa, đồng cỏ rộng .
D. Đồng bằng ven biển chạy song song những dãy núi trẻ cao .

Câu 7:Dân cư Hoa Kì có xu hướng:

A. Chuyển từ những bang vùng Đông Bắc đến những bang phía Nam, ven Thái Bình Dương .
B. Chuyển từ những bang phía Nam, ven Thái Bình Dương đến những bang vùng Đông Bắc .
C. Chuyển từ những bang phía Nam đến những bang phía Tây, ven Thái Bình Dương .
D. Chuyển từ những bang vùng Đông Bắc, phía Nam đến những bang ven Tỉnh Thái Bình Dươmg .

Câu 8:Phân bố dân cư của Hoa Kì có đặc điểm:

A. Người nhập cư phân bổ ở nơi có điều kiện kèm theo tự nhiên thuận tiện, người Anh điêng sống ở vùng hiểm trở miền Tây .
B. Người Anh điêng phân bổ ở nơi có điều kiện kèm theo tự nhiên thuận tiện, người nhập cư sống ở vùng hiểm trở miền Tây .
C. Người Anh điêng phân bổ ở vùng ven biển, người nhập cư sống ở vùng trong nước .
D. Người Anh điêng phân bổ ở Alatca, Ha – oai ; người nhập cư sống ở TT Bắc Mĩ .

Phần tự luận

Câu 1:Trình bày các biểu hiện chủ yếu của toàn cầu hoá kinh tế. Xu hướng toàn cầu hoá kinh tế dẫn đến những hệ quả gì? (4 điểm)

Câu 2:Những nguyên nhân nào làm cho kinh tế các nước Mĩ Latinh phát triển không ổn định? (2 điểm)

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1:

SGK / 33 – địa lí 11 cơ bản, dựa vào bảng : diện tích quy hoạnh, dân số những vương quốc ở khu vực Tây Nam Á và khu vực Trung Á – năm 2005 .
Chọn : A .

Câu 2:

SGK / 33 – địa lí 11 cơ bản, dựa vào bảng : diện tích quy hoạnh, dân số những vương quốc ở khu vực Tây Nam Á và khu vực Trung Á – năm 2005 .
Chọn : B .

Câu 3:

Hậu quả của nhiệt độ Trái Đất tăng lên là băng tan nhanh
Chọn D .

Câu 4:

Hệ quả của khu vực hóa kinh tế tài chính là
– Tạo nên động lực thôi thúc tăng trưởng, tăng trưởng kinh tế tài chính .
– Tăng cường tự do hóa thương mại, góp vốn đầu tư dịch vụ .
– Tăng cường quy trình toàn thế giới hóa kinh tế tài chính .
– Gia tăng khoảng cách giàu nghèo giữa những nước là hệ quả của toàn thế giới hóa
Chọn D

Câu 5:

Nguyên nhân A, B, D → tương quan đến đa dạng sinh học .
Lượng chất thải công nghiệp chưa được xử lí đưa trực tiếp vào sông hồ, gây ô nhiễm nguồn nước ngọt .
Chọn C .

Câu 6:

Vùng phía Đông : Gồm dãy núi già A-pa-lat và những đồng bằng ven Đại Tây Dương. Dãy A-pa-lat cao trung bình khoảng chừng 1000 m – 1500 m, sườn thoải, với nhiều thung lung rộng cắt ngang, giao thông vận tải tiện nghi. Khoáng sản đa phần là than đá, Quãng sắt với trữ lượng rất lớn, nằm lộ thiên, dễ khai thác. Nguồn thủy năng phong phú và đa dạng. Khí hậu ôn đới, có lượng mưa tương đối lớn .
Chọn : B .

Câu 7:

Dân cư đang có khuynh hướng vận động và di chuyển từ những bang vùng Đông Bắc đến những bang phía Nam và ven bờ Thái Bình Dương. Người dân Hoa Kì hầu hết sống trong những thành phố .
Chọn : A .

Câu 8:

Do lịch sử dân tộc, dân nhập cư phân bổ ở những nơi có điều kiện kèm theo tự nhiên thuận tiện, còn người Anh điêng bị dồn vào sinh sống ở vùng đồi núi hiểm trở phía tây .
Chọn : A .

Phần tự luận

Câu 1:

   * Những biểu hiện chủ yếu của toàn cầu hoá kinh tế

– Toàn cầu hoá là quy trình link những vương quốc trên quốc tế về nhiều mặt, từ kinh tế tài chính đến văn hoá, khoa học. Toàn cầu hoá kinh tế tài chính có ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ đến mọi mặt của nền kinh tế tài chính – xã hội quốc tế. Nền kinh tế tài chính toàn cầu hoá có những bộc lộ rõ nét như : thương mại quốc tế tăng trưởng mạnh, góp vốn đầu tư quốc tế tăng nhanh, thị trường kinh tế tài chính quốc tế lan rộng ra, những công ti xuyên vương quốc có vai trò ngày càng lớn. ( 0,75 điểm )
– Thương mại quốc tế tăng trưởng mạnh. Tốc độ tăng trưởng của thương mại luôn cao hơn vận tốc tăng trưởng của hàng loạt nền kinh tế tài chính quốc tế. Tổ chức Thương mại Thế giới ( WTO ) với 150 thành viên ( tính đến tháng 1 – 2007 ) chiếm khoảng chừng 90 % số dân, chi phối 95 % hoạt động giải trí thương mại của thê ‘ giới và có vai trò quan trọng trong việc thôi thúc tự do hoá thương mại, làm cho nền kinh tế tài chính quốc tế tăng trưởng năng động hơn. ( 0,75 điểm )
– Đầu tư quốc tế tăng nhanh. Từ năm 199 đến năm 2004, góp vốn đầu tư quốc tế đã tăng từ 1774 tỉ USD lên 8895 tỉ USD. Trong góp vốn đầu tư quốc tế, nghành nghề dịch vụ dịch vụ ngày càng chiếm tỉ trọng lớn, trong đó nổi lên số 1 là những hoạt động giải trí kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, bảo hiểm …. ( 0,5 điểm )
– thị trường kinh tế tài chính quốc tế lan rộng ra. Với hàng vạn ngân hàng nhà nước được nối với nhau qua mạng viễn thông điện tử, một mạng lưới link toàn thế giới đã và đang mở ra trên toàn quốc tế. Các tổ chức triển khai quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế ( IMF ), Ngân hàng Thế giới ( WB ) ngày càng có vai trò quan trọng trong tăng trưởng kinh tế tài chính toàn thế giới, cũng như trong đời sông kinh tế tài chính – xã hội của những vương quốc. ( 0,5 điểm )
– Các công ti xuyên vương quốc có vai trò ngày càng lớn. Với khoanh vùng phạm vi hoạt động giải trí rộng, ở nhiều vương quốc khác nhau, những công ti xuyên vương quốc nắm trong tay nguồn của cải vật chất rất lớn và chi phôi nhiều ngành kinh tế tài chính quan trọng. Hiện nay, toàn quốc tế có trên 60 nghìn công ti xuyên vương quốc với khoảng chừng 500 nghìn Trụ sở. Các công ti xuyên vương quốc chiếm 30 % tổng giá trị GDP toàn quốc tế, 2/3 kinh doanh quốc tế, hơn 75 % góp vốn đầu tư trực tiếp và trên 75 % việc chuyển giao công nghệ tiên tiến, khoa học kĩ thuật trên khoanh vùng phạm vi quốc tế. ( 0,5 điểm )

   * Xu hướng toàn cầu hoá kinh tế dẫn đến những hệ quả

– Toàn cầu hoá kinh tế tài chính đã thôi thúc sản xuất tăng trưởng và tăng trưởng kinh tế tài chính toàn thế giới, đẩy nhanh góp vốn đầu tư, tăng cường sự hợp tác quốc tế. ( 0,5 điểm )
– Tuy nhiên, toàn cầu hoá kinh tế tài chính có những mặt trái của nó, đặc biệt quan trọng làm ngày càng tăng nhanh gọn khoảng cách giàu nghèo. ( 0,5 điểm )

Câu 2:

– Tình hình chính trị không không thay đổi. ( 0,5 điểm )
– Sau khi giành được độc lập : cơ cấu tổ chức xã hội phong kiến được duy trì trong thời hạn dài ; những thế lực Thiên chúa giáo liên tục cản trở sự tăng trưởng xã hội ; chưa kiến thiết xây dựng được đường lối tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội độc lập, tự chủ, nền kinh tế tài chính còn nhờ vào vào tư bản quốc tế. ( 1 điểm )
– Quá trình cải cách kinh tế tài chính lúc bấy giờ ở nhiều nước đang vấp phải sự phản ứng của những thế lực bị mất quyền hạn từ nguồn tài nguyên giàu sang ở những vương quốc Mĩ Latinh này. ( 0,5 điểm )

Phòng Giáo dục và Đào tạo …..

Đề thi Giữa học kì 1

Môn: Địa Lí lớp 11

Thời gian làm bài: 45 phút

(Đề 4)

Phần trắc nghiệm

Câu 1:Mặc dù các nước Mĩ la tinh giành độc lập khá sớm nhưng nền kinh tế phát triển chậm không phải do:

A. Điều kiện tự nhiên khó khăn vất vả, tài nguyên vạn vật thiên nhiên nghèo nàn .
B. Duy trì xã hội phong kiến trong thời hạn dài .
C. Các thế lực bảo thủ của thiên chúa giáo liên tục cản trở ..
D. Chưa kiến thiết xây dựng được đường lối tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội độc lập, tự chủ .

Câu 2:Đặc điểm nổi bật về xã hội của khu vực Tây Nam Á là:

A. Vị trí trung gian của 3 lục địa, phần đông chủ quyền lãnh thổ là hoang mạc .
B. Dầu mỏ ở nhiều nơi, tập trung chuyên sâu nhiều ở vùng Vịnh Péc-xích .
C. Có nền văn minh bùng cháy rực rỡ, phần nhiều dân cư theo đạo hồi .
D. Phần lớn dân cư theo Phật Giáo với nền văn minh lúa nước tỏa nắng rực rỡ .

Câu 3:Đặc điểm nào sau đây không đúng với khu vực Trung Á?

A. Giàu tài nguyên vạn vật thiên nhiên nhất là dầu mỏ, khí tự nhiên, than đá, tiềm năng thủy điện, sắt, đồng .
B. Điều kiện tự nhiện thuận tiện cho sản xuất nông nghiệp, nhất là chăn thả gia súc .
C. Đa dân tộc bản địa, có tỷ lệ dân số thấp, tỉ lệ dân theo đạo hồi cao ( trừ Mông Cổ ) .
D. Từng có “ con đường tơ lụa ” đi qua nên tiếp thu được nhiều giá trị văn hóa truyền thống của cả phương Đông và phương Tây .

Câu 4:Hậu quả của biến đổi khí hậu là:

A. nhiệt độ Trái đất nóng lên. B. thiếu nguồn nước sạch .
C. thảm thực vật bị suy giảm. D. diện tích quy hoạnh rừng bị thu hẹp .

Câu 5:Ý nào sau đây không phải là ảnh hưởng của cuộc cách mạng khoa học và công nghệ hiện đại đến sự phát triển kinh tế – xã hội?

A. Khoa học công nghệ tiên tiến trở thành lực lượng sản xuất trực tiếp .
B. Xuất hiện những ngành công nghệ tiên tiến có hàm lượng kỹ thuật cao .
C. tạo ra những bước vận động và di chuyển cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính can đảm và mạnh mẽ .
D. Chỉ ảnh hưởng tác động đến sự tăng trưởng của ngành công nghiệp .

Câu 6:Do lãnh thổ Hoa Kì vừa kéo dài lại vừa rộng nên đặc điểm tự nhiên đã thay đổi chủ yếu theo:

A. Từ thấp lên cao, từ Bắc xuống Nam .
B. Từ thấp lên cao, từ ven biển vào trong nước .
C. Từ Bắc xuống Nam, từ ven biển vào trong nước .
D. Các ý trên đều đúng .

Câu 7:Ranh giới phân chia khí hậu Hoa Kì theo hướng Đông tây là:

A. Kinh tuyến 1000T B. Vĩ tuyến 400B
C. Dãy Apalat D. Dãy ven biển

Câu 8:Đặc điểm nào sau đây không đặc trưng cho nền kinh tế Hoa Kì?

A. Nền kinh tế thị trường nổi bật .
B. Nền kinh tế tài chính có tính chuyên môn hoá cao . 
C. Nền kinh tế tài chính nhờ vào nhiều vào xuất, nhập khẩu .
D. Nền kinh tế tài chính có quy mô lớn .

Phần tự luận

Câu 1: (2 điểm) Chứng minh rằng trên thế giới, sự bùng nổ dân số diễn ra chủ yếu ở nhóm nước đang phát triển, sự già hoá dân số diễn ra chủ yếu ở nhóm nước phát triển?

Câu 2: (4 điểm) Phân tích những thuận lợi của vị trí địa lí và tài nguyên thiên nhiên đối với phát triển nông nghiệp, công nghiệp ở Hoa Kì?

Đáp án và Thang điểm

Phần trắc nghiệm

Câu 1:

SGK / 27, địa lí 11 cơ bản .
Chọn : A .

Câu 2:

SGK / 29, địa lí 11 cơ bản .
Chọn : C .

Câu 3:

SGK / 30, địa lí 11 cơ bản .
Chọn : B .

Câu 4:

Lượng CO2 tăng, đổi khác khí hậu, gây hiệu ứng nhà kính, làm cho nhiệt độ toàn cầu nóng lên .
Chọn A .

Câu 5:

Cuộc cách mạng khoa học và công nghệ tiên tiến hiện đại tác động đến sự tăng trưởng kinh tế tài chính – xã hội, tổng thể những ngành nhất là công nghiệp và dịch vụ, tạo ra những bước chuyển dời cơ cấu tổ chức kinh tế tài chính can đảm và mạnh mẽ .
Chọn D .

Câu 6:

Do chủ quyền lãnh thổ Hoa Kì vừa lê dài lại vừa rộng nên đặc thù tự nhiên đã biến hóa hầu hết theo hướng từ Bắc xuống Nam và từ ven biển vào trong trong nước .
Chọn : C .

Câu 7:

Ranh giới phân loại khí hậu Hoa Kì theo hướng Đông tây là kinh tuyến 1000T ( xem thêm map tự nhiên của Hoa Kì ) .
Chọn : A .

Câu 8:

SGK / 41 – 42, địa lí 11 cơ bản .
Chọn : C .

Phần tự luận

Câu 1:

– Sự bùng nổ dân số lúc bấy giờ trên quốc tế hầu hết diễn ra ở những nước đang tăng trưởng. Các nước này chiếm khoảng chừng 80 % dân số và 95 % số dân ngày càng tăng hàng năm của quốc tế. Thời kì 2001 – 2005, tỉ suất ngày càng tăng dân số tự nhiên trung bình năm của quốc tế là 1,2 %, những nước tăng trưởng là 0,1 %, những nước đang tăng trưởng là 1,5 %. ( 1 điểm )
– Dân số quốc tế đang có khuynh hướng già đi. Trong cơ cấu tổ chức theo độ tuổi, tỉ lệ người dưới 15 tuổi ngày càng thấp, tỉ lệ người trên 65 tuổi ngày càng cao và tuổi thọ dân số quốc tế ngày càng tăng. Dân số của nhóm nước tăng trưởng trong độ tuổi từ 0 đến 14 tuổi ít hơn nhóm nước đang tăng trưởng, nhưng độ tuổi 65 trở lên nhiều hơn ở nhóm nước đang tăng trưởng. Theo chỉ tiêu phân loại về dân số, nhóm nước tăng trưởng có dân số già. ( 1 điểm )

Câu 2:

   a) Vị trí địa lí

– Nằm ở bán cầu Tây, giữa hai đại dương lớn ( Đại Tây Dương và Thái Bình Dương ), tiếp giáp với Ca-na-đa và khu vực Mĩ Latinh. ( 0,5 điểm )
– Thuận lợi : ít bị ảnh hưởng tác động của những cuộc cuộc chiến tranh quốc tế trước đây, năng lực lan rộng ra thị trường thuận tiện, có năng lực tăng trưởng kinh tế tài chính biển, … ( 0,5 điểm )

   b) Điều kiện tự nhiên và tài nguyên thiên nhiên

   Điều kiện thiên nhiên:

   * Vùng phía Tây (vùng Coóc-đi-e) (0,5 điểm)

– Gồm những dãy núi trẻ cao trung bình trên 2000 m, chạy song song theo hướng bắc – nam, xen giữa là những bồn địa và cao nguyên có khí hậu hoang mạc và bán hoang mạc. Đây là nơi tập trung chuyên sâu nhiều sắt kẽm kim loại màu ( vàng, đồng, bôxit, chì ). Tài nguyên nguồn năng lượng đa dạng chủng loại. Diện tích rừng tương đôi lớn .
– Ven Thái Bình Dương có một sô ‘ đồng bằng nhỏ, đất tốt, khí hậu cận nhiệt đới và ôn đới hải dương .

   * Vùng phía Đông: (0,5 điểm)

– Dãy A-pa-lat cao trung bình 1000 m – 1500 m, sườn thoải, nhiều thung lũng rộng cắt ngang, giao thông vận tải tiện nghi. Khoáng sản đa phần : than đá, quặng sắt với trữ lượng lớn, lộ thiên. Nguồn thuỷ năng đa dạng chủng loại. Khí hậu ôn đới, có lượng mưa tương đôi lớn .
– Các đồng bằng phù sa ven Đại Tây Dương : diện tích quy hoạnh tương đối lớn, đất phì nhiêu, khí hậu mang đặc thù ôn đới hải dương và cận nhiệt đới .

   * Vùng Trung tâm: (0,5 điểm)

– Gồm những bang nằm giữa dãy núi A-pa-lat và Rốc-ki .
– Phần phía tây và phía bắc có địa hình đồi gò thấp, bao trùm bởi những đồng cỏ rộng bát ngát, thuận tiện tăng trưởng chăn nuôi. Phần phía nam là đồng bằng phù sa phì nhiêu và to lớn, thuận tiện cho trồng trọt .
– Khoáng sản có nhiều loại với trữ lượng lớn : than đá, quặng sắt, dầu mỏ, khí tự nhiên .
– Khí hậu : phía Bắc có khí hậu ôn đới, phía Nam có khí hậu cận nhiệt và nhiệt đới gió mùa .

   * A-la-xca và Ha-oai: (0,5 điểm)

– A-la-xca là bán đảo to lớn, nằm ở tây-bắc của Mĩ, địa hình đa phần là đồi núi. Tài nguyên : có trữ lượng dầu mỏ và khí tự nhiên lớn .
– Ha-oai là quần đảo nằm giữa Thái Bình Dương, có tiềm năng rất lớn về món ăn hải sản và du lịch .

   Tài nguyên thiên nhiên:

– Có nhiều loại tài nguyên với trữ lượng số 1 quốc tế ( sắt, đồng, thiếc, chì, phốt phát, than đá, đất nông nghiệp, rừng ). ( 0,5 điểm )
– Đường bờ biển dài, hồ lớn ( Ngũ Hồ ). Sông ngòi có giá trị lớn về thủy năng, giao thông vận tải và cung ứng nước. ( 0,5 điểm )
Xem thêm bộ đề thi Địa Lí lớp 11 mới năm học 2021 – 2022 tinh lọc khác :

Giới thiệu kênh Youtube VietJack

Ngân hàng trắc nghiệm lớp 11 tại khoahoc.vietjack.com

Đã có app VietJack trên điện thoại thông minh, giải bài tập SGK, SBT Soạn văn, Văn mẫu, Thi trực tuyến, Bài giảng …. không tính tiền. Tải ngay ứng dụng trên Android và iOS .apple store
google play

Nhóm học tập facebook miễn phí cho teen 2k5: fb.com/groups/hoctap2k5/

Theo dõi chúng tôi miễn phí trên mạng xã hội facebook và youtube:

Theo dõi chúng tôi không tính tiền trên mạng xã hội facebook và youtube :

Nếu thấy hay, hãy động viên và chia sẻ nhé! Các bình luận không phù hợp với nội quy bình luận trang web sẽ bị cấm bình luận vĩnh viễn.