articlewriting1 1

[Sách Giải] ✅ Bài 4: Thực hành: Sử dụng đồng hồ đo điện – Sách Giải – Học Online Cùng https://noithatthachcaovn.com

Học tập

Xem toàn bộ tài liệu Lớp 9: tại đây

(trang 19 sgk Công nghệ 9): Hãy nêu tên các phần tử của sơ đồ mạch điện vào bảng dưới đây.

Trả lời:

STT Tên các phần tử
1 2 cầu chì
2 1 ổ cắm
3 1 công tắc 2 cực
4 1 bóng đèn sợi đốt
5 Dây dẫn, nguồn điện xoay chiều

(trang 20 sgk Công nghệ 9):

Trả lời:

Giải bài tập Công nghệ 9 | Giải Công nghệ 9 Tra Loi Cau Hoi Cong Nghe 9 Bai 4 Trang 20

1 – Kim chỉ thị
2 – Vít kiểm soát và điều chỉnh điểm 0 tĩnh
3 – Đầu đo điện áp thuần xoay chiều
4 – Đầu đo dương ( + ), hoặc P. ( Bán dẫn dương )
5 – Đầu đo chung ( Com ), hoặc N ( Bán dẫn âm )
6 – Vỏ trước
7 – Mặt thông tư
8 – Mặt kính
9 – Vỏ sau
10 – Nút kiểm soát và điều chỉnh 0 Ω ( 0 Ω ADJ )
11 – Chuyển mạch chọn thang đo
12 – Đầu đo dòng điện xoay chiều 15A

Nội dung chính

– Biết công cụ, cách sử dụng một số đồng hồ đo điện thông dụng .
– Đo được điện năng tiêu thụ của mạch điện bằng công tơ điện ( hoặc đo được điện trở bằng đồng hồ điện năng ) .
– Đảm bảo bảo đảm an toàn điện .

I. Dụng cụ, vật liệu và thiết bị

    • Dụng cụ: Kìm điện, kìm tuốt dây, tua vít, bút thử điện.

    • Đồng hồ đo điện: ampe kế( điện từ, thang đo 1A), vôn kế( điện từ, thang đo 300V), ôm kế, oát kế, công tơ điện, đồng hồ vạn năng.

    • Vật liệu: Bảng thực hành lắp sẵn mạch điện gồm 4 bóng đèn 220V – 100W, bảng thực hành đo điện trở, dây dẫn điện.

II. Nội dung và trình tự thực hành

1. Tìm hiểu đồng hồ đo điện

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 4: Thực hành: Sử dụng đồng hồ đo điện (hay, chi tiết) Ly Thuyet Thuc Hanh Su Dung Dong Ho Do Dien

2. Thực hành sử dụng đồng hồ đo điện

a. Phương án 1 : Đo điện năng tiêu thụ của mạch điện bằng công tơ điện .

Bước 1: Đọc và giải thích những ký hiệu ghi trên mặt công tơ điện

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 4: Thực hành: Sử dụng đồng hồ đo điện (hay, chi tiết) Ly Thuyet Thuc Hanh Su Dung Dong Ho Do Dien 1

• 000024 kWh : là số kwh còn 4 là số lẻ .
• Điện năng tiêu thụ được tính : K. 000024 = 000024 ( kwh ) .
• Kí hiệu 1 kwh 900 n : là đĩa nhôm quay 900 vòng .
• Mũi tên chỉ chiều quay của đĩa nhôm .
• 220V : là điện áp định mức của công tơ .
• 5A : là dòng điện định mức .
• ( 20 ) A : là dòng điện thời gian ngắn ( tức thời ) .
• 50H z : là tần số định mức .

Bước 2: Nối mạch điện thực hành

STT Tên các phần tử
1 Ampe kế( A)
2 Công tơ điện( kWh)
3 Cầu chì
4 Dây điện
5 Nguồn điện
6 Phụ tải

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 4: Thực hành: Sử dụng đồng hồ đo điện (hay, chi tiết) Ly Thuyet Thuc Hanh Su Dung Dong Ho Do Dien 2
• Nguồn điện được nối với công tơ điện vào đầu 1 và 3 từ trái sang phải .
• Phụ tải được nối với công tơ điện vào đầu thứ 2 và 4 .

Bước 3: Đo điện năng tiêu thụ của mạch điện

• B1 : đọc và ghi chỉ số công tơ trước khi thực hành thực tế .
• B2 : quan sát thực trạng thao tác của công tơ .
• B3 : ghi chỉ số công tơ sau khi đo 30 phút và báo cáo giải trình thực hành thực tế .
• Ghi chỉ số vòng xoay của đĩa .
• Tính điện năng tiêu thụ của phụ tải .
b. Phương án 2 : Đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

Bước 1: Tìm hiểu cách sử dụng đồng hồ vạn năng

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 4: Thực hành: Sử dụng đồng hồ đo điện (hay, chi tiết) Ly Thuyet Thuc Hanh Su Dung Dong Ho Do Dien 3

• Đồng hồ vạn năng phối hợp với 3 tính năng của 3 dụng cụ đo : ampe kế, vôn kế, ôm kế .
• Sử dụng hai núm bên phải nối với nguồn điện, núm còn lại để kiểm soát và điều chỉnh vị trí kim đồng hồ về vị trí 0 .

CHÚ Ý: Không được sử dụng tuỳ tiện khi chưa hiểu cách sử dụng. Nếu sử dụng nhầm vị trí chuyển mạch sẽ làm hỏng đồng hồ vạn năng.

Bước 2: Đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

– Phải cắt điện trước khi đo điện trở .

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 4: Thực hành: Sử dụng đồng hồ đo điện (hay, chi tiết) Ly Thuyet Thuc Hanh Su Dung Dong Ho Do Dien 4

Nguyên tắc khi đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng

– Điều chỉnh núm chỉnh 0 : chập mạch 2 đầu của que đo ( nghĩa là điện trở đo băng 0 ), nếu kim chưa chỉ về 0 thì cần phải xoay núm chỉnh 0 để kim chỉ về số 0 của thang đo. Thao tác này cần thực thi cho mỗi lần đo .
– Khi đo, không được chạm tay vào đầu kim đo hoặc những phần từ đo vì điện trở của khung hình người gây sai số .
– Khi đo phải mở màn từ thang đo lớn nhất và giảm dần đến khi nhận được tác dụng thích hợp để tránh kim bị va đập mạnh .
– Giá trị đo được = chỉ số thang đo x thang đo .

    – Ví dụ: Nếu để thang đo là 2Ω và chỉ số là 50 thì giá trị của điện trở là: 50 x 2 = 100Ω = 0,1 KΩ.

Lý thuyết Công nghệ 9 Bài 4: Thực hành: Sử dụng đồng hồ đo điện (hay, chi tiết) Ly Thuyet Thuc Hanh Su Dung Dong Ho Do Dien 5

Câu 1: Nội dung cần thực hiện trong bài là:

A. Tìm hiểu đồng hồ đo điện
B. Thực hành sử dụng đồng hồ đo điện
C. Cả A và B đều đúng

D. Cả A và B đều sai

Đáp án: C

Câu 2: Tên đồng hồ đo điện là:

A. Ampe kế
B. Vôn kế
C. Ôm kế
D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 3: Đo điện năng tiêu thụ của mạch điện bằng công tơ điện thực hiện theo mấy bước?

A. 3
B. 4
C. 2
D. 5

Đáp án: A. Đó là đọc và giải thích kí hiệu ghi trên mặt công tơ, nối mạch điện thực hành và đo điện năng tiêu thụ.

Câu 4: Các bước đo điện năng tiêu thụ của mạch điện bằng công tơ điện là:

A. Đọc và lý giải kí hiệu ghi trên mặt công tơ điện
B. Nối mạch điện thực hành thực tế
C. Đo điện năng tiêu thụ của mạch điện
D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 5: Có mấy nguyên tắc cần lưu ý khi đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng?

A. 2
B. 3
C. 4
D. 5

Đáp án: B. Đó là điều chỉnh núm về 0, không chạm tay vào đầu kim hoặc phần tử cần đo, bắt đầu từ thang đo lớn nhất và giảm dần.

Câu 6: Khi đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng phải bắt đầu từ thang đo:

A. Lớn nhất
B. Nhỏ nhất
C. Bất kì
D. Đáp án khác

Đáp án: A

Câu 7: Chập hai đầu que đo, hiệu chỉnh về 0 thực hiện:

A. Thỉnh thoảng
B. Ở mỗi lần đo
C. 2 lần đo thực thi 1 lần
D. Đáp án khác

Đáp án: B

Câu 8: Đồng hồ vạn năng thực hiện chức năng của:

A. Ampe kế
B. Vôn kế
C. Ôm kế
D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 9: Nguyên tắc khi đo điện trở bằng đồng hồ vạn năng là:

A. Điều chỉnh núm chỉnh 0
B. Không chạm tay vào đầu kim đo hoặc thành phần đo
C. Bắt đầu từ thang đo lớn nhất và giảm dần

D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D

Câu 10: Đồng hồ vạn năng đo:

A. Dòng điện
B. Điện áp
C. Điện trở
D. Cả 3 đáp án trên

Đáp án: D